Tự Sự - Why We Do What We Do?!

By Sang Nguyen

Trong một cuộc trò chuyện với giáo sư của mình khi bàn đến tình hình giáo dục hiện nay ở Canada cũng như một số nước mà cô đã học và dạy qua từ Châu Mỹ, đến Châu Âu và Châu Á, ví dụ như Anh, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, … và quay về quê hương của cô là Canada, cô bảo hệ thống giáo dục nhìn chung ở mọi nơi hiện nay khá bị sai lạc (corrupted) từ phương pháp dạy đến phương pháp học, và cô muốn góp một phần gì đó vào việc thay đổi nó, nếu không sau này sẽ hiếm có được những nhà phát minh sáng chế hay lãnh tụ tài ba như các thế hệ trước.

Vì thế từ một người với vai trò là một nữ doanh nhân, là chuyên gia tư vấn cho các nhà lãnh đạo cấp quốc tế, cô đã quay về môi trường giáo dục với mục tiêu tập huấn, rèn luyện và giáo dục cho sinh viên biết cách suy nghĩ, tư duy và tự lập trên mọi phương diện, chứ không phải chỉ riêng việc đi học và học thuộc lòng các bài học để rồi có điểm số thật cao.

Cuộc trò chuyện này đã giúp mình nhận ra người đồng chí hướng, có động lực hơn tạo ra một cái gì đó hay góp phần vào việc thay đổi một điều gì đó tích cực.

Thêm một lý do nữa, khi mình được tiếp xúc và làm việc với nhiều người điểm IELTS trên band 6.5, nhưng khi qua Mỹ, Canada, Anh, Úc,… du học vẫn có cảm giác không hiểu giáo sư đang dạy gì trên lớp, không biết cách viết bài luận như thế nào thể hiện rõ quan điểm của tác giả và cá nhân, khả năng trình bày diễn đạt ý kiến cá nhân vẫn còn bị hạn chế. Điều này đã xảy với mình, và mình đoán là cả với bất kỳ ai du học ở các nước nói tiếng Anh. Do đó, mình càng quyết tâm hơn, sống chết với nỗ lực giúp những người xung quanh, những người mình đã, đang và sẽ hướng dẫn với chặng đường dài phía trước trong hành trình tạo ra một bản thể tốt hơn bản thân ở thời hiện tại.

Và rồi vì sao mình tập trung vào đào tạo cho người trẻ, vì người lớn có trở thành một bản thể tốt, có ích cho xã hội hay không là phụ thuộc vào tư duy và những kỹ năng được học khi còn trẻ, cái gì cũng vậy, bắt đầu hiểu vấn đề càng sớm thì tìm cách giải quyết vấn đề càng tốt, chứ nhiều lần tận mắt chứng kiến, đọc sách, nghiên cứu hay nghe kể về những người u50, u60 hay đến khi gần về với cát bụi vẫn thấy tiếc nuối về tuổi trẻ và không biết mục đích sống và tồn tại cả đời này để làm gì?! Mình thấy chua xót lắm!

Thế là mình đã tạo ra dự án Sang Nguyen-Online Mentor này với hi vọng có thể giúp được càng nhiều bạn trẻ ở nhiều nơi chứ không bị bó hẹp vào khoảng cách địa lý. Từ đó có thể dẫn dắt các bạn tập huấn các kỹ năng liên quan đến ngoại ngữ Tiếng Anh và giáo dục tài chính hướng tới 5 giá trị của SIMPLE:

  • START-UP WITH MINIMAL CAPITAL: Học cách tạo ra một thứ gì đó, sinh ra lợi nhuận, bất kể là lợi nhuận vô hình (ví dụ: giá trị tác động đến sự phát triển xã hội thông qua tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận) hay hữu hình (ví dụ: giá trị về mặt doanh số, doanh thu của các công ty) với khoản vốn khiêm tốn nhất.
  • INVEST IN YOURSELF: Luôn đầu tư vào bản thân, cải thiện, phát triển bản thân để tạo ra bản thể tốt hơn mỗi ngày.
  • MASTER ENGLISH: Học tiếng Anh không những thuần thục về mặt giao tiếp tự tin xuyên văn hóa mà còn lồng ghép kỹ năng tư duy sáng tạo, phản biện và gia tăng hiểu biết các kiến thức xã hội.
  • PURSUE YOUR AMBITIONS: Luôn quan sát, tự đánh giá bản thân, nhận ra và theo đuổi đam mê tới cùng.
  • LOVE OTHERS: Sẵn lòng trao yêu thương, giúp đỡ và hỗ trợ trọn đời vì mình luôn mong muốn tạo ra một mối quan hệ bền vững chứ không chỉ là các giao dịch “lạnh lùng” như giao dịch điện tử, A gửi B và B gửi trả lại A là xong nợ.
  • ENJOY WHAT YOU ARE DOING: Hứng thú với những việc đang làm và luôn thấy hạnh phúc trong mỗi khoảnh khắc.