Chương 10
Hành trình góp phần vào công cuộc thay đổi chính sách nhập cư Canada

By Sang Nguyen

Đến ngang đây thì các bạn phần nào đoán được tính cách của mình và lý do vì sao mình du học Canada rồi nhỉ.

Qua Canada nhằm học và phát triển bản thân, thế mình học đủ kiểu, mình suy nghĩ đủ hướng để làm sao kỹ năng mềm cũng như kỹ năng chuyên môn của mình được phát triển tối đa trong thời gian ở Canada. Vậy là học xong một năm chương trình sau đại học, mình dành thời gian nghiên cứu công việc mình thích. Đúng là tìm được công việc mình yêu thích khó lắm các bạn ạ, thậm chí lúc đó có thời gian mình cảm giác lạc hướng, còn không biết vị trí mình muốn xin việc ứng tuyển là gì luôn.

Mình muốn trở thành một nhà cố vấn, muốn dùng hết tất cả kinh nghiệm của mình để tư vấn cho ai đó, cho một tổ chức nào đó đạt được thành tựu như họ mong muốn. Tuy nhiên, khi mình chia sẻ hoài bão này thì nhiều người bảo tuổi đời cũng như tuổi nghề của mình còn ít, thường thì cố vấn cũng phải trên mười năm kinh nghiệm, trong khi mình mới có gần 5 năm kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam và một năm học ở Canada.

Nhưng mình không chịu từ bỏ mong muốn đó, ra trường mình vẫn tiếp tục các công việc làm thêm và vẫn để mắt các công việc cố vấn qua mạng và các kết nối tại Toronto. Thế là một ngày đẹp trời mình được một người quen trong hội tình nguyện viên chia sẻ cơ hội việc làm là cố vấn cho một dự án nghiên cứu và phát triển xã hội.

Lúc đó mình rất ngại nộp đơn. Khi đọc mô tả công việc, họ yêu cầu ít nhất bốn năm kinh nghiệm ở nước ngoài trước khi đến Canada, mình vừa đủ số năm kinh nghiệm; họ yêu cầu cố vấn tham gia vào đánh giá, kiến nghị, đề xuất cho các chương trình định cư ở Canada, mình thì lúc đó mới chân ướt chân ráo đến Canada hơn một năm, liệu có đủ kinh nghiệm, kiến thức để tham gia chia sẻ, tư vấn vào các chương trình định cư của chính phủ Canada không; họ yêu cầu nghiên cứu thị trường và đưa ra các đề xuất làm sao cung cấp dịch vụ sử dụng nghệ thuật để tổ chức các khóa tập huấn cho bộ phận nhân sự trong các công ty đa quốc gia, mình đã học về tài chính, kế toán và quản trị kinh doanh quốc tế, vậy làm sao mình áp dụng lý thuyết để giúp dự án này.

Đọc sơ qua mô tả công việc, mình thấy có khả năng mình sẽ phù hợp với vị trí mặc dù vẫn có nhiều điểm mình chưa đủ tự tin liệu mình có làm được việc hay không. Tuy nhiên, như những chương trước mình có đề cập đến phương pháp mình hay dùng để thoát khỏi sự tự ti của bản thân, lần này mình cũng suy nghĩ tương tự. Quá trình suy nghĩ cùng với các câu hỏi tự vấn bản thân nào là mình có thật sự thích nghề cố vấn không, mình đạt được 70% tiêu chí trong mô tả công việc không, mình có gì khác người ta, nếu nộp đơn ứng tuyển mà thất bại thì mình có bị mất chi không.

Mình liệt kê ra hết loạt câu trả lời và thấy phản ứng của bản thân trở nên tích cực hơn. Thế là mình quyết đã thích là phải tiến lên chứ không nghĩ tới phương án lui. Rốt cuộc mình cũng hành động. Sau khi nộp đơn, đậu vòng một, xong phỏng vấn điện thoại, đậu vòng hai và rồi phỏng vấn với ban quản lý dự án, đậu tiếp vòng ba.

Cuối cùng mình có được công việc chuyên môn như mong muốn ở Toronto. Là công việc cố vấn cho dự án, chia sẻ những kinh nghiệm, những trải nghiệm có một không hai trong quá trình du học, sinh sống ở Canada. Thứ nữa là tiếp nhận các dự án nhỏ, đọc, phân tích và tham gia vào đội ngũ cùng 9 cố vấn khác trong quá trình cung cấp các phản hồi, nhận xét các cách thức để cung cấp dịch vụ dùng nghệ thuật tập huấn kỹ năng mềm cho các bộ phận nhân sự của các công ty đa quốc gia.

Tiếp theo là tham gia vào việc viết đề xuất gây quỹ cho dự án. Và sau cùng là cùng với đồng nghiệp viết các đề xuất cho bộ phận di trú ở Canada các chiến lược cũng như kiến nghị để làm sao các chương trình định cư ở Canada tối đa hóa lợi ích cho người nhập cư, đồng thời phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội ở Canada.

Thật sự, nhiều khi ngồi trong cuộc họp mà quan sát và ngẫm lại chắc mình là người Việt Nam, là tuổi đời trẻ nhất trong ban cố vấn, mình vẫn còn chút rụt rè khi trao đổi ý kiến với họ nhưng vẫn thấy tự hào cực kì. Từ đó mình rút ra một kết luận cho bản thân là nếu mình yêu thích một công việc đủ nhiều, kinh nghiệm của mình đủ khá, và quan trọng nhất là thái độ không ngừng học hỏi, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ tạo ra niềm tin đối với tổ chức tuyển dụng mình à.

Và mốc son đánh dấu dự án của mình và cả nhóm là sự đánh giá cao của bộ phận di trú của chính phủ Canada, tổ chức phát triển xã hội của tỉnh bang Ontario – tỉnh bang lớn nhất ở Canada, hội đồng nghệ thuật Canada, và cả ban tổ chức lễ hội nghệ thuật quốc tế lớn nhất Toronto.

Từ những đóng góp phản hồi của nhóm cố vấn là người nhập cư theo diện chuyên môn cao từ 10 đất nước khác nhau bao gồm cả duy nhất một sinh viên quốc tế là mình đã phần nào tác động đến sự điều chỉnh trong các chính sách nhập cư cũng như an sinh xã hội cho dân nhập cư Canada. Thế là mong ước của mình góp phần nào đó vào sự thay đổi tích cực cho người nhập cư ở Canada, hay xem như để lại một chút dấu vết tích cực ở những nơi mình đi ngang qua cũng đã thỏa nguyện.

[To be continued…]